Xây nhà yến chọn đà gỗ hay đà bê tông

Xây nhà yến chọn đà gỗ hay đà bê tông

Nếu bạn là nhà đầu tư chuẩn bị làm nhà Yến. Chắc chắn bạn biết rằng đà tổ là một bộ phận quan trọng bậc nhất của nhà Yến. Và chắc chắn bạn cũng nghe đâu đó đà gỗ là tốt nhất cho chim Yến, chim Yến rất thích đà gỗ. Và bạn cũng thấy chắc chắn rằng đại đa số nhà Yến đang sử dụng đà gỗ. Vậy chắc mình cũng nên dùng đà gỗ nhỉ?

xay-nha-yen-chon-da-go-hay-be-tong

Chim yến thích đà nào?

Chờ đã nhé, trước khi sử dụng đà gỗ, bạn hãy xem hết bài viết này.

Hưng một người chỉ sử dụng đà bê tông và đà đá.  Không ăn lời ở tiền bán đà. Vì đà bê tông/đá người làm là thầu xây dựng không phải tôi.

Thế nên bài viết này tôi là người trung gian, không hưởng lợi ích từ việc bán đà nào cả bạn nhé. Sau đây là ưu nhược điểm của một số loại vật liệu làm đà tổ mà tôi đã từng thấy.

Đầu tư nhà yến cách tối ưu

Đà tổ là một trong những yếu tố quan trọng của nhà yến, để tối ưu chi phí và hiệu quả đầu tư. Chúng ta cùng xét tới những khía cạnh sau:

 1. Chất lượng tổ yến đầu ra
 2. Chi phí đầu tư đà tổ
 3. Độ bền đà tổ
 4. Tiện lợi khi khai thác
 5. Độ dễ thi công

Có thể bạn quan tâm Các yếu tố quyết định một ngôi nhà gọi yến thành công

1. Chất lượng tổ yến

 • Đà gỗ hiện nay đang có một thực trạng rất nhức nhối đó là sử dụng hóa chất xịt mốc, mọt tràn lan thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng
 • Đà bê tông hoặc đà đá thì không phải sử dụng bất cứ hóa chất gì để bảo quản vì thế hoàn toàn yên tâm hơn
 • Hầu hết ai cũng nghĩ tổ Yến từ đà gỗ là đế tổ ko bị dính mạt bẩn. Điều này là rất sai, các loại gỗ kém chất lượng cho tổ Yến có mạt còn nhiều hơn là đà bê tông chưa đạt chuẩn các bạn ạ.
 • Hãy xem hình bên dưới. Khi mạt gỗ mà dính vào tổ thì còn khó cạo sạch hơn là mạt xi măng. Tuy nhiên nếu bạn đổ bê tông đúng mác cao trên 250 Hưng cam đoan gần như không có mạt xi vì cấu trúc của bê tông mác cao đã cứng như đá rồi.

xay-nha-yen-da-go

2. Chi phí đầu tư đà tổ

Đà bê tông chi phí rẻ nhất để làm ra đà tổ đúng quy chuẩn. Để làm đà gỗ tốt chi phí sẽ cao hơn nhiều so với đà bê tông. Đà đá thì tùy vào vùng làm có gần mỏ đá hay không mà nó sẽ mắc hơn hoặc rẻ hơn so với đà bê tông.

3. Độ bền đà tổ

 • Đà bê tông được đổ đúng quy cách sẽ cho ra độ cứng như đà đá. Độ bền trên 40 năm mà không phải bảo quản, thay thế như đà gỗ
 • Đà gỗ hiện nay nếu bạn tìm mua được gỗ tốt thì độ bền cũng khá là cao. Thế nhưng hầu hết khách hàng không biết chọn chất lượng gỗ, và chất lượng gỗ trên thị trường rất bát nháo khó kiểm soát.
 • Đại đa số theo Hưng quan sát thì khá nhiều nhà Yến phải thay gỗ sau khoảng 10 năm và điều này rất phiền phức nhất là làm mất đàn. Có nhà xui bị tư vấn lắp cho gỗ tạp, chưa đến 1 năm đã phải thay toàn bộ gỗ.
 • Đà gỗ rất dễ bị mối, mọt, bị mốc thế nên chắc chắn đây là loại đà mà rất mất thời gian để bảo dưỡng, thay thế khi hư hỏng. Còn đà bê tông hoặc đà đá thì thôi, khỏi phải bàn phải không bạn?

4. Tiện lợi khi khai thác

 • Đà gỗ rất dễ bị mối, mọt, bị mốc thế nên chắc chắn đây là loại đà mà rất mất thời gian để bảo dưỡng, thay thế khi hư hỏng. Còn đà bê tông hoặc đà đá thì thôi, khỏi phải bàn phải không bạn?

5. Độ dễ khi thi công

 • Đà gỗ là dễ thi công nhất, các tấm gỗ được cắt sẵn thành các kích thước cố đinh, có gờ bám tạo sẵn vô cùng tiện lợi khi lắp đặt. Và có thể đây là lý do mà các bạn tư vấn rất thích đà gỗ.
 • Còn đà bê tông hoặc đà đá công đoạn làm và lắp ghép lên rất là nhiều công đoạn phức tạp.

Kết luận về đà tổ khi xây nhà yến

Nói tóm lại, với quan điểm của Hưng, là một người trung gian không bán đà gỗ ăn lời, Hưng không áp dụng đà gỗ vào mô hình nhà Yến đạt chuẩn của LoveNest. Thứ nhất, để giảm chi phí đầu tư và chi phí vận hành khai thác. Thứ 2, để đảm bảo mình kiểm soát đc chất lượng sản phẩm không bị nhiễm hóa chất khử mốc và mọt. Sản phẩm từ hệ thống nhà Yến LoveNest phải là sản phẩm an toàn và chất lượng nhất.

Đà gỗ lợi bất cập hại

Vậy tại sao đà gỗ lại được sử dụng tràn lan như vậy? trong khi đà bê tông theo Hưng là ưu điểm vượt trội so với đà gỗ. Câu trả lời này bạn có thể kiếm được dễ dàng. Ai là người bán gỗ? Là người có nhà Yến thành công xong tư vấn bạn và bán gỗ, hay là ai? Bạn là người tư vấn liệu bạn có sẵn lòng từ bỏ một món vừa dễ thực thi vừa lời nhiều hay không?

Chim yến thích đà gỗ hơn không?

Chim yến có thật sự thích đà gỗ hơn bê tông hay đá không? Hưng xin trả lời là không. Có nhiều nhà làm đà gỗ vẫn thất bại và có nhiều nhà làm đà bê tông vẫn thành công rực rỡ.

Với kinh nghiệm của Hưng vật liệu làm đà không quyết định chuyện thành bại của nhà Yến. Mà nó là các yếu tố bí mật khác, mà hầu như không sinh ra tiền cho tư vấn nên nó bị giấu kín.

Hưng đã thử rất nhiều loại đà làm từ nhựa, inox, tấm liếp và bạn cũng sẽ thấy chim làm tổ trên cả tấm bạt mỏng nữa kìa. Tất cả mọi vật liệu miễn là chim bám được là nó sẽ làm tổ bạn nhé. Đơn giản thế thôi!

xay-nha-yen-da-be-tong

Thôi, cuối cùng bạn là người quyết định làm đà gỗ hay bê tông hay đá nhé. Hưng tuyệt đối không làm đà gỗ. Chỉ thế thôi. Quan điểm trên có thể gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của anh em tư vấn đang bán đà gỗ, mong anh em bình tĩnh, Hưng chỉ muốn tốt cho thị trường Yến Việt Nam mà thôi.

Nếu trái quan điểm, anh em tư vấn nhà Yến cứ tiếp tục làm đà gỗ của mình. Không cần tranh luận ở đây, vì bài này tôi dành cho chủ đầu tư. Người phán xét đúng sai là họ.

Tin liên quan:
Gỗ làm nhà yến loại nào tốt nhất?
Ký hợp đồng tư vấn gọi Yến – lý do nhà yến thất bại

Xin chân thành cám ơn mọi người đã đọc bài này!

 

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *